นิทานเรื่อง “เด็กหญิง 17 กับพ่อใหญ่บาส”

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีเด็กหญิงคนหนึ่งชื่อดาว เธออาศัยอยู่กับพ่อแม่ในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในภาคอีสาน ดาวเป็นเด็กที่ร่าเริงและสดใส เธอรักที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และใฝ่ฝันที่จะเป็นนักเขียน

วันหนึ่ง ดาวได้มีโอกาสเดินทางไปยังเมืองใหญ่เป็นครั้งแรก เธอรู้สึกตื่นเต้นและประหลาดใจกับสิ่งต่างๆ มากมายที่ได้เห็นและได้ยินในเมืองใหญ่ ดาวได้พบกับผู้คนมากมายจากหลากหลายวัฒนธรรม และเธอได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มากมาย

วันหนึ่ง ดาวได้พบกับชายคนหนึ่งชื่อพ่อใหญ่บาส พ่อใหญ่บาสเป็นชายชราที่ใจดีและฉลาด เขาเล่าให้ดาวฟังเกี่ยวกับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวอีสาน ดาวประทับใจในคำพูดของพ่อใหญ่บาสมาก เธอได้เรียนรู้เกี่ยวกับภาษาอีสานและวัฒนธรรมอีสานมากมายจากพ่อใหญ่บาส

ดาวและพ่อใหญ่บาสได้พูดคุยกันบ่อยขึ้น พวกเขากลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน ดาวได้เรียนรู้จากพ่อใหญ่บาสมากมาย ทั้งเรื่องภาษาอีสาน วัฒนธรรมอีสาน และการดำเนินชีวิต

วันหนึ่ง ดาวได้ตัดสินใจที่จะกลับไปใช้ชีวิตอยู่ที่หมู่บ้านของเธอ เธอต้องการที่จะใช้ความรู้ที่เธอได้รับจากพ่อใหญ่บาสเพื่อช่วยเหลือหมู่บ้านของเธอ ดาวได้เริ่มสอนภาษาอีสานให้กับเด็กๆ ในหมู่บ้าน เธอยังช่วยอนุรักษ์วัฒนธรรมอีสานให้คงอยู่สืบไป

ดาวมีความสุขมากที่ได้ใช้ชีวิตอยู่ที่หมู่บ้านของเธอ เธอได้ช่วยเหลือผู้คนมากมาย และเธอได้ทำให้หมู่บ้านของเธอน่าอยู่ขึ้น

คติสอนใจ

เราควรเรียนรู้และซึมซับวัฒนธรรมของท้องถิ่น วัฒนธรรมท้องถิ่นเป็นรากเหง้าของเรา เราต้องช่วยกันอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป

ตอนจบ

วันหนึ่ง ดาวได้มีโอกาสพบกับพ่อใหญ่บาสอีกครั้ง พ่อใหญ่บาสชื่นชมดาวมาก เขาบอกว่าดาวเป็นเด็กที่เก่งและมีความสามารถ ดาวรู้สึกซาบซึ้งในคำพูดของพ่อใหญ่บาสมาก เธอสัญญาว่าเธอจะยังคงช่วยเหลือหมู่บ้านของเธอต่อไป

ดาวและพ่อใหญ่บาสได้พูดคุยกันถึงอนาคตของหมู่บ้าน ดาวบอกว่าเธออยากจะสร้างโรงเรียนสอนภาษาอีสานและวัฒนธรรมอีสานให้กับเด็กๆ ในหมู่บ้าน เธอเชื่อว่าการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้หมู่บ้านของเธอพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น

พ่อใหญ่บาสเห็นด้วยกับความคิดของดาว เขาบอกว่าดาวเป็นเด็กที่กล้าคิดกล้าทำ เขาสัญญาว่าจะช่วยเหลือดาวในทุกๆ เรื่อง

ดาวและพ่อใหญ่บาสได้ร่วมกันสร้างโรงเรียนสอนภาษาอีสานและวัฒนธรรมอีสาน โรงเรียนแห่งนี้เปิดสอนให้กับเด็กๆ จากทั่วทุกหมู่บ้านในภาคอีสาน เด็กๆ ต่างก็ชื่นชอบการเรียนที่โรงเรียนแห่งนี้เป็นอย่างมาก

โรงเรียนสอนภาษาอีสานและวัฒนธรรมอีสานแห่งนี้ได้ช่วยอนุรักษ์วัฒนธรรมอีสานให้คงอยู่สืบไป ดาวและพ่อใหญ่บาสต่างก็มีความสุขที่ได้ช่วยเหลือผู้คนและทำให้หมู่บ้านของพวกเขาน่าอยู่ขึ้น