นิทานเรื่องกบเลือกนาย

นานมาแล้วในน้ำในป่าซึ่งอบอุ่นและเงียบสงบ มีกบน้อยชื่อ "ก๊อป" ที่ต้องเลือกผู้ปกครองเพราะก๊อปเหนื่อยหน่ายที่จะปกครองพพักพวกของตน

นานมาแล้วในน้ำในป่าซึ่งอบอุ่นและเงียบสงบ มีกบน้อยชื่อ “ก๊อป” ที่ต้องเลือกผู้ปกครองเพราะก๊อปเหนื่อยหน่ายที่จะปกครองพพักพวกของตน

ก๊อปได้รับเคล็ดลับจากปลาทองที่เคยเป็นผู้ปกครองให้ก๊อปเป็นลูกดูแล บอกก๊อปว่าเขาควรจะเลือกผู้ปกครองที่มีความสามารถในการดูแลและทำให้เขาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับการเพลิดเพลินในชีวิต

ก๊อปคิดว่านกอาจจะเป็นผู้ปกครองที่ดี เพราะนกมักจะมีสามารถในการเลี้ยงลูกดี และมีเสียงดีในการบอกเล่าเรื่องราว แต่ก็มีความกังวลว่านกอาจจะสนใจไปเร็วเกินไป และไม่สามารถเข้าใจความต้องการของก๊อปได้ดีพอ

ไก่ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ไก่มีความรู้ความสามารถในการดูแลลูกและมีอารมณ์น่ารัก แต่ก็มีความกังวลว่าไก่อาจจะเลี้ยงก๊อปในทางที่ไม่ถูกต้อง และการควบคุมก็อาจจะไม่มีอยู่เสมอ

วัวก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะว่ามีความอบอุ่นและสามารถให้ก๊อปรู้ถึงความแข็งแกร่งในการเลี้ยงลูก แต่ก็มีความกังวลว่าวัวอาจจะน้อยไปที่จะทำให้ก๊อปทำความเข้าใจเรื่องราวและวิถีชีวิตของโลกนอกน้ำ

ก๊อปตัดสินใจที่จะทดลองรับฟังเสียงเพลงของทั้งสามตัวและทดลองสนทนากับนก ไก่ และวัว เพื่อดูว่าคนใดจะเป็นคนที่เข้าใจก๊อปมากที่สุด และมีความเข้าใจในความต้องการของก๊อป ทุกตัวจึงมีโอกาสได้เป็นผู้ปกครองของก๊อป

นกพูดถึงความสวยงามของสวน ไก่พูดถึงความอบอุ่นและความน่ารัก วัวพูดถึงความแข็งแกร่งและความมั่นคง ก๊อปรู้สึกว่าทุกตัวมีดีเด่นและคุณค่าของตัวเอง แต่ก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการของเขา

สุดท้าย ก๊อปเลือกนกเป็นผู้ปกครอง เพราะนกมีความสามารถในการเลี้ยงลูกอย่างดี สามารถเปิดประสบการณ์ให้ก๊อปได้มากมาย และสามารถบอกเล่าเรื่องราวในแบบที่ทำให้ก๊อปเข้าใจได้ดีที่สุด ก็เลยจบลงด้วยความสุขและก๊อปได้มีผู้ปกครองใหม่ที่ดูแลและเข้าใจก๊อปอย่างดี