นิทานเรื่องลิงกับเต่า

มีวันหนึ่งลิโอเสนอท้าทายเต่าต้าที่จะแข่งขันวิ่ง ทุกคนในป่ามีความตื่นเต้นและรอคอยดูกัน เต่าต้าไม่เคยมีประสบการณ์ในการแข่งขันมาก่อน แต่เขาตกลงที่จะลองท้าทายลิโอ

นานมาแล้วในป่าเขาที่สมบูรณ์และเงียบสงบนี้ มีลิงชาวป่าชื่อ “ลิโอ” ที่สนุกกับการแข่งขันแบบทุกชนิด ลิโอมีความฉลาดและรวดเร็ว เขาชอบที่จะท้าทายคนอื่นในป่าให้เห็นความสามารถของเขา

ในทางตรงข้ามกับลิโอ มีเต่าชื่อ “ต้า” ที่มีนิสัยอย่างต่างกันทั้งหมด เต่าต้าชอบอยู่ในโลกของเขาเอง ท่ามกลางความช้าๆ และสงบๆ ไม่สนใจการแข่งขัน แม้ว่าทุกคนในป่าจะพยายามที่จะโน้มน้าวเขาให้มีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ

มีวันหนึ่งลิโอเสนอท้าทายเต่าต้าที่จะแข่งขันวิ่ง ทุกคนในป่ามีความตื่นเต้นและรอคอยดูกัน เต่าต้าไม่เคยมีประสบการณ์ในการแข่งขันมาก่อน แต่เขาตกลงที่จะลองท้าทายลิโอ

วันแข่งขันมาถึง ทุกคนรวมตัวมาชมการแข่งขัน ลิโอตั้งตัวพร้อมจะให้ทุกคนเห็นความเร็วและความชำนาญของเขา ในทางอีกฝั่ง เต่าต้าเดินมาอย่างช้าๆ ด้วยความสงบเสมอ ทำให้ลิโอและทุกคนตกใจไม่น้อย

การแข่งขันเริ่มต้น เต่าต้าเดินไปอย่างช้าๆ ทุกคนคาดหวังว่าเขาคงไม่มีโอกาสเลย ในที่สุดลิโอก็แต่งตัวไปไกลกว่าเต่าต้าอย่างรวดเร็ว แต่ทันใดนั้น เต่าต้าเริ่มเพิ่งเข้าสู่ล่างต้นไม้ ที่มีทางโค้งซับซ้อน ทำให้ลิโอไม่สามารถหลุดไปได้

เขาพยายามที่จะลุกเข้าทางของเต่าต้า แต่ทุกครั้งที่เขาพยายาม ต้าก็เคลียร์ทางไปที่ที่ตัวเขาไม่สามารถไปได้ โดยไม่ใช้ความเร็วเลย เป็นไปในที่สุดทุกคนก็ตกใจไม่น้อยเมื่อเต่าต้าคว้าชัยชนะ

จากวันนั้นไป เต่าต้ากลับไปอยู่ในโลกของเขาเหมือนเดิม แม้ว่าเขาจะชนะลิโอในการแข่งขัน แต่เขาไม่ได้ทำเพื่อแสดงอวัยวะหรือเพื่อท้าทายใคร มิฉะนั้น เขาทำเพื่อสิ่งที่เขาชื่นชอบ ความช้าๆ และความสงบเสมอ ทุกคนในป่าจึงเรียนรู้ว่า ไม่ว่าจะเป็นลิงหรือเต่า การมีความสามารถแตกต่างกันนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้ป่านี้สวยงามและสมบูรณ์ทุกวัน