นิทานเรื่องสุนัขจิ้งจอกกับนกกระสา

นกกระสาเกิดความสงสัยและไม่พอใจต่อท่าทางแปลก ๆ ของจิ๋ว ทั้งหลายจึงตัดสินใจรวมพลังกันเพื่อไล่จิกสุนัขจิ้งจอกที่กำลังแกล้งกันอยู่นั่นเอง

ในป่าที่สมบูรณ์และสงบเงียบนี้ มีสุนัขจิ้งจอกชื่อ “จิ๋ว” มีนิสัยแปลกประหลาด และชอบที่จะแกล้งผู้อื่นเพื่อความสนุกสนานของตัวเอง จิ๋วมักจะคอยหลบหนีจากการตามล่าของสัตว์ที่ไม่พอใจเขา

วันหนึ่งที่มีสายลมเบาๆ จิ๋วเดินไปในป่าและไปเจอกับฝูงนกกระสาที่กำลังกินเมล็ดพืช จิ๋วคิดว่ามีโอกาสที่จะมีความสนุกได้ จึงหันมาแกล้งนกกระสา

จิ๋วเริ่มโมโหกับท่าทางขี้โกง มีท่าเดินแปลก ๆ และเสียงจ้อนแจ้งทำให้นกกระสาทุกตัวเขาทึ่งทั้งมวล ทุกคนในฝูงนกกระสาตกใจมาก เห็นจิ๋ววิ่งวนอยู่ในที่เปิดๆ และหลบหนีมาที่อีกที่

นกกระสาเกิดความสงสัยและไม่พอใจต่อท่าทางแปลก ๆ ของจิ๋ว ทั้งหลายจึงตัดสินใจรวมพลังกันเพื่อไล่จิกสุนัขจิ้งจอกที่กำลังแกล้งกันอยู่นั่นเอง

ฝูงนกกระสารวมพลังกันและเริ่มลุกขึ้น จิ๋วเห็นสิ่งนี้และรู้ว่าเขาได้เล่นไปไกลเกินไป มีความสนุกสนานไปแล้ว จึงเริ่มวิ่งหนีอย่างรีบร้อน แต่นกกระสาไม่ยอมให้จิ๋วหนีได้ง่ายๆ

นกกระสาตามไปทุกที่ จิ๋วพยายามหลบหนีจากทุกทิศทาง แต่นกกระสาหลงเหลือทุกเส้นทาง จิ๋วตกอยู่ในมุมหนึ่งของป่าและรู้ว่าต้องมีวิธีใดวิธีหนึ่งที่จะหลบหนี

เมื่อนกกระสามาถธุรกิจมุ่งไปในทางตรงข้ามจิ๋ว จิ๋วรู้สึกว่าตนเองโดนเข้าขั้วและหลบหนีได้ยาก เขาจึงเลือกที่จะกลับมาทางเดิมที่เขาเคยแกล้งนกกระสามา นกกระสาตกใจและเริ่มหนีหลบ

จิ๋วทำท่าแสดงตัวที่มุ่งหนี แต่ทันใดนั้นนกกระสาก็กลับมาทำท่าทางเป็นเพื่อนที่มีความสนุกสนาน ทุกคนหัวเราะกันอย่างสนุกสนาน

จิ๋วได้เรียนรู้บทเรียนจากการแกล้งและพบว่าการทำลายความสงบสุขของผู้อื่นไม่น่าเป็นที่ยอมรับ มันทำให้เขาเข้าใจความสำคัญของการเคารพและทำให้ผู้อื่นมีความสุข เป็นที่ทุกคนรับรู้ถึงความสำคัญของการทำงานร่วมกันและมีสัมพันธ์ที่ดีกันในป่านี้