นิทานเสริมพัฒนาการเด็ก

นิทาน เป็นส่วนหนึ่งของการเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีของเด็กได้จริงหรือ เพราะว่าส่วนใหญ่แล้วพ่อและแม่คนรุ่นใหม่นั้น เลือกที่จะเสริมสร้างพัฒนาการของเด็ก โดยวิธีการใหม่ๆที่ไม่ใช่การเล่านิทานมากนัก แต่อันที่จริงแล้ว นิทาน เป็นส่วนหนึ่งของการเสริมสร้างพัฒนาการได้จริง

การอ่านนิทานให้ลูกฟังตั้งแต่ที่อยู่ในท้อง เป็นการเสริมสร้างพัฒนาการตั้งแต่เริ่มต้น คุณแม่หลายคนเข้าใจผิด คิดว่าการอยู่ในครรภ์ของทารกนั้น ทารกไม่สามารถได้ยินอะไรได้ แต่แท้จริงแล้ว ทารกสามารถได้ยินตั้งแต่อยู่ในท้องได้แล้ว คุณแม่สามารถอ่านนิทานให้ลูกฟังได้ตั้งแต่ยังอยู่ในท้อง สามารถเปิดเพลงฟังตั้งแต่อยู่ในท้อง การทำแบบนี้จะช่วยส่งเสริมให้เด็กในท้องนั้นคลอดออกมาเป็นคนที่อารมณ์ดี ไม่งอแง ส่วนมากแล้วเด็กที่คลอดออกมาเมื่อคุณพ่อคุณแม่เอาใจใส่พัฒนาการตั้งแต่อยู่ในท้อง จะเป็นเด็กเลี้ยงง่ายมากทีเดียว หลังจากที่คลอดออกมาแล้ว การส่งเสริมพัฒนาการของทารกก็ยังคงเป็นไปได้เรื่อยๆ เพราะเด็กจะเริ่มได้ยินมากยิ่งขึ้น จำเสียงคุณแม่ได้มากขึ้น เพราะคุณแม่เป็นคนที่ใกล้ชิดและคุ้นเคยมากที่สุด และถ้าคุณพ่อร่วมกิจกรรมการร้องเพลง หรือการอ่านนิทานให้ลูกฟังด้วย ทารกก็จะจำเสียงคุณพ่อได้เช่นกัน สมองของเขาจะเริ่มทำการแยกแยะได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ในยุคที่หนังสือนิทานค่อนข้างขายดี สมัยนี้พ่อและแม่จึงเลือกที่จะซื้อหนังสือนิทานให้เด็กๆได้ง่ายมากยิ่งขึ้น นิทานเสริมพัฒนาการเด็กในช่วงวัย 1 ขวบ เป็นช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้ที่มีมากที่สุด เพราะว่าเด็กวัยนี้ส่วนใหญ่สามารถเดินได้แล้ว หรือกำลังหัดเดินอย่างแข็งขัน เราจึงต้องพัฒนาสมองไปด้วยเช่นเดียวกัน การอ่านนิทานก่อนนอนสำหรับเด็กวัย 1 ขวบ เป็นการเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีอย่างที่สุด อันดับแรกควรจะใช้คำสั้นๆในการอ่าน นิทานที่ใช้คำสั้นๆ มีรูปภาพประกอบชัดเจน ทำให้เด็กสามารถที่จะเรียนรู้ได้มากยิ่งขึ้น

…..เคล็ดลับเด็ดๆ สำหรับการเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กด้วยการอ่านนิทานก็คือ เลือกนิทานที่มีรูปภาพประกอบสีสันสวยงาม มีความชัดเจน ระหว่างที่คุณพ่อและคุณแม่อ่านนิทานก่อนนอนให้ลูกฟังนั้น ก็ทำการชี้รูปภาพให้ลูกได้ดูตามไปด้วย จะมีการถามเกิดขึ้นบ้าง ต้องสามารถตอบลูกได้ เมื่ออ่านนิทานก่อนนอนให้ลูกฟังบ่อยๆ พวกเขาจะมีคำถามเกิดขึ้นมาเพื่อถามคุณพ่อและคุณแม่ อาจจะถามบ่อย ถามซ้ำ ถามเกี่ยวกับคำถามเดิมๆ ไม่ต้องแสดงท่าทีรำคาญ เพราะนั่นหมายความว่าลูกเริ่มที่จะเรียนรู้มากยิ่งขึ้นได้แล้ว การอ่านนิทานเพื่อเสริมพัฒนาการเด็ก เป็นส่วนหนึ่งในการเสริมพัฒนาการที่สำคัญ ซึ่งแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็กก็มักจะแนะนำคุณพ่อคุณแม่อยู่เสมอ เห็นหรือไม่ว่าแค่นิทานเด็กธรรมดาๆ ก็มีประโยชน์มากมายได้แล้ว