คุณค่าของนิทาน

นิทาน เรื่องราวที่ถูกแต่งขึ้นมาใหม่ และเรื่องราวที่ถูกเล่าต่อๆกันมาเรื่อยๆ จนในปัจจุบันนี้ก็ยังมีอยู่ให้เห็น นิทานเป็นอะไรที่ดูธรรมดามากๆสำหรับคนยุคใหม่ แต่ทราบหรือไม่ว่า นิทาน มันเป็นมรดกล้ำค่าที่ถูกสืบทอดมานานมากแล้ว มันมีคุณค่าอยู่ในตัวเอง เป็นคุณค่าที่ใครหลายคนนั้นมองข้ามไป บางทีก็เหลือแค่เพียงเรื่องเล่า หรือได้อ่านจากหนังสือเก่าๆเท่านั้นเอง นิทานที่ดี ย่อมมีคุณค่าและมีประโยชน์อยู่ในตัวของมันเอง นิทานแต่ละรูปแบบต่างก็มีคุณค่าที่แตกต่างกันออกไป

คุณค่าของนิทานที่ดี

  • ให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน ทั้งผู้เล่า และผู้ฟัง นิทานที่ดีต้องสามารถฟังแล้วเข้าใจง่าย ผู้เล่าต้องเข้าใจความหมายของนิทานที่จะสื่อออกไปให้ดี ผู้เล่านิทานอาจจะเป็นพ่อแม่เล่าให้เด็กๆฟัง หรือจะเป็นผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์เป็นผู้เล่าให้เด็กๆฟัง ผู้เฒ่าผู้แก่สมัยก่อน ถ้าอยู่ในช่วงเวลาที่กำลังพักผ่อนก็จะเล่าเรื่องราวต่างๆในอดีตให้เด็กๆได้ฟัง กลายเป็นนิทานเรื่องต่างๆที่เด็กๆชอบ ให้ความเพลิดเพลินสนุกสนาน เปลี่ยนเวลาว่างธรรมดาๆ ให้กลายเป็นเวลาว่างที่มีค่าได้
  • ให้ความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมในพื้นที่เหล่านั้นได้เป็นอย่างดี ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นนิทานพื้นบ้าน ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมได้อย่างดีมาก นอกจากความสนุกสนานที่เราจะได้จากนิทาน เราก็ยังได้รับรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรม และความเป็นอยู่ของพื้นที่เหล่านั้นได้เป็นอย่างดี
  • การสอดแทรกข้อคิด คุณธรรม และศีลธรรมที่ดีที่เกี่ยวกับนิทาน เป็นคุณค่าของนิทานที่สำคัญที่สุด นิทานที่มีคุณค่า คุณค่าอยู่ที่ว่าเมื่อได้ฟัง ได้อ่านนิทานแล้ว เราได้อะไรบ้างจากนิทานเรื่องนั้นๆ นั่นเป็นคุณค่าที่ดีของนิทาน การสอดแทรกข้อคิดดีดี เป็นเรื่องของผู้เล่า และผู้เขียนนิทานออกมา ว่าจะสื่อออกมายังไงให้คนฟัง คนอ่านนิทานได้เข้าใจดีมากสุด

การที่นิทานจะมีประโยชน์ได้ มันจะกลายเป็นตัวหนังสือที่มีค่าเมื่อเราได้เปิดอ่าน เพราะคุณค่าของนิทานไม่ใช่หนังสือนิทานเล่มสวย ไม่ใช่หนังสือนิทานที่เล่มนึงมีราคาแพง แต่คุณค่าที่เราจะได้เราต้องเปิดอ่านมันด้วยตัวเอง

การอ่านนิทานในเวลาว่าง สำหรับคนยุคใหม่ที่มีมือถือ หรือโทรศัพท์สมาร์ทโฟน เพื่อกดดูเรื่องราวต่างๆในโซเชียลนั้นอาจจะมองว่าการอ่านนิทานเป็นเรื่องที่ไร้สาระมาก แต่ความจริงแล้ว ไม่ว่าจะอ่านนิทานในโซเชียล หรือว่าอ่านนิทานในหนังสือนิทาน มันก็มีคุณค่าไม่ต่างกัน เราได้รับรู้เรื่องราวของนิทานผ่านช่องทางที่ต่างกัน แต่คุณค่าที่ได้รับนั้นไม่มีความต่างกันเลย นิทานของคนรุ่นเก่า แม้จะเอามาเขียนในโลกโซเชียลเพื่อเผยแพร่ มันต่างจากการอ่านหนังสือก็จริง แต่มันมีคุณค่าเมื่อเราได้อ่านมัน