นิทานจากตำนานเรื่องจริง

จากเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ มาสู่เรื่องที่ถูกเล่าต่อๆกันมาเรื่อยๆ บางเรื่องที่ถูกนำมาเล่าจนถึงปัจจุบันนี้ บางเรื่องเป็นเรื่องจริงที่เคยเกิดขึ้น เป็นเรื่องที่เป็นตำนานมานานมากแล้ว ถูกนำมาเล่าเป็นนิทานที่ลึกลับน่าสนใจ ใครที่ชอบอ่านหนังสือ อาจจะได้พบเจอกับเรื่องราวที่ถูกนำมาตีพิมพ์ เป็นเรื่องราวน่าค้นหา เป็นเรื่องราวที่สามารถสืบค้นไปยังที่มาในสมัยก่อนๆได้ เป็นเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่เคยเกิดขึ้น และนี่ก็เป็นเสน่ห์ของนิทานจากตำนานเรื่องจริง เพราะบางเรื่องอิงมาจากประวัติศาสตร์ ทำให้เราได้เรียนรู้วิชาประวัติศาสตร์ได้จากการอ่านนิทานเท่านั้น

ตำนานเรื่องจริงของไทยเรื่องหนึ่งที่ถูกนำมาสร้างเป็นนิทาน ต่อยอดมาเป็นละคร มาเป็นภาพยนตร์อันยิ่งใหญ่ มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ดังมาก คือเรื่องแม่นากพระโขนง ตำนานความรักนี้เกิดขึ้นในช่วงรัชกาลที่ 3 ถึงช่วงต้นรัชกาลที่ 4 เป็นตำนานรักผีสาวที่มีความซื่อสัตย์ต่อสามี แม้กระทั่งความตายก็ไม่สามารถที่จะพรากเอาความรักของนางไปได้ เป็นตำนานที่ได้ฟังแล้วก็ประทับใจและหวาดกลัวแม่นากได้ไปในคราวเดียวกัน เป็นตำนานที่เกิดจากเรื่องจริงยังถูกเล่าต่อมากลายเป็นภาพยนตร์จนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตอนที่กำลังเล่าถึงฉากที่แม่นากเอื้อมมือลงไปหยิบมะนาวที่ใต้ถุนบ้าน เป็นฉากที่พ่อมากรู้ว่าแม่นากไม่ใช่คน เป็นฉากที่ใครๆก็หวาดกลัวและถูกพูดถึงอยู่บ่อยๆ เป็นตำนานที่สร้างความประทับใจได้เป็นอย่างดี

อีกเรื่องที่น่าสนใจและน่ามานำเสนอก็คือ ตำนานเรื่องเขาสามมุข เป็นตำนานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องความรักเช่นกัน เป็นความรักที่เกิดขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นแถบจังหวัดชลบุรีในปัจจุบัน ในสมัยนั้นมีหญิงสาวนางหนึ่งชื่อว่า “มุข” เป็นหญิงสาวที่กำพร้าบิดาและยากจน เป็นชาวประมง สาวมุขได้พบรักกับชายหนุ่มคนหนึ่งที่ชื่อว่า นายแสน ซึ่งนายแสนเป็นลูกเศรษฐีผู้ร่ำรวย ทั้งสองคนได้พบรักกัน และได้นัดเจอกันที่หน้าผาเป็นประจำ เพื่อพบเจอและพลอดรักกัน แต่ผู้เป็นพ่อของนายแสนนั้นไม่ชอบสาวมุขเอาเสียเลยเพราะด้วยความจน จึงสั่งให้นายแสนแต่งงานกับหญิงที่ตนเองเลือกเอาไว้แล้ว ในวันที่นายแสนแต่งงาน สาวมุขได้ไปรดน้ำสังข์ให้กับคู่บ่าวสาวด้วย รวมทั้งคืนแหวนให้กับนายแสนด้วย สาวมุขเสียใจวิ่งออกไปที่เดิมที่บริเวณหน้าผาที่เคยเจอกันเหมือนเดิม สุดท้ายแล้วสาวมุขตัดสินใจที่จะกระโดดลงหน้าผาลงไปเสียชีวิตทันที นายแสนได้ทราบเรื่อง ก็เลยตรอมใจ เศร้าและเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่นานก็กระโดดลงหน้าผาตายตามสาวมุขผู้เป็นที่รักไป สังเวยความรักที่บริสุทธิ์ที่ทั้งสองคนมีต่อกัน

ภูเขาหน้าผาแห่งนี้ก็เลยกลายเป็นอนุสรณ์ความรักที่ถูกตั้งชื่อว่า “เขาสามมุข” นักท่องเที่ยวก็ได้มาสักการบูชาจุดนี้อยู่เสมอ เพื่อสักการบูชาความรักอันบริสุทธิ์ของทั้งสองคน ส่วนชายหาดข้างๆนั้น ก็ถูกตั้งชื่อว่า บางแสน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่นักท่องเที่ยวได้เดินทางไป ในปัจจุบันนี้ก็ก็ตั้งอยู่ที่ จ.ชลบุรี เป็นตำนานที่ถูกเล่าขานกันต่อมาจนถึงปัจจุบันนี้