“นิทานอีสป” หลายคนคงเคยได้ยินคำนี้มาตั้งแต่ครั้งที่ยังเป็นเด็กสมัยเรียน นิทานอีสปถูกนำมาเล่าบ่อยครั้ง ด้วยความสนุกของเนื้อหานิทานที่น่าติดตาม และข้อคิดที่ดี ที่แฝงไว้ในตอนท้ายก่อนนิทานจะจบ นิทานอีสปจึงกลายเป็นนิทานที่ถูกนำมาเล่าหลายครั้ง ใครๆก็ชอบ ถูกจัดพิมพ์เป็นหนังสือมากมาย

นิทานอีสป เป็นนิทานที่รู้จักกันอยู่แล้วทั่วโลก และประเทศไทยเราก็เช่นกัน รู้จักและนำมาปรับใช้ในการเรียนการสอนได้เป็นอย่างดี ที่มาของนิทานอีสปมาจากบุคคลผู้หนึ่งที่เป็นชายอัปลักษณ์ชื่อว่าอีสป ชีวิตของอีสป ผ่านเรื่องราวแย่มามากมาย แต่เขามีความสามารถในด้านการเล่าเรื่องต่างๆที่แฝงไปด้วยข้อคิด ตัวละครในการเล่าเรื่องของอีสปก็เจ้าเหล่าสัตว์ในป่าทั่วไป ซึ่งเป็นการจับเอาตัวละครง่ายๆมาสร้างเป็นเรื่องเล่าที่ดีได้ อีสปมีชื่อเสียงโด่งดัง เรื่องเล่าของอีสปก็กลายเป็นนิทานอีสปจนถึงปัจจุบันนี้ ตัวละครที่เรามักจะได้เห็นกันบ่อยๆในนิทานอีสปก็คือสัตว์อย่างสิงโต หรือ ราชสีห์ หนู หมาจิ้งจอก ลา ตัวละครแต่ละครแสดงอารมณ์และมีคาแรกเตอร์ประจำตัวตามแบบฉบับของนิทานอีสป

นิทานอีสปยอดฮิตที่ถูกเล่ามาหลายต่อหลายครั้งก็คือเรื่อง “กระต่ายกับเต่า” ซึ่งเนื้อเรื่องของนิทานกระต่ายกับเต่าให้ข้อคิดเสมอในเรื่องของความพยายาม ทำอะไรคิดแบบช้าๆรอบคอบ ไม่ประมาท ไม่ใจเร็วด่วนได้ ดั่งเนื้อเรื่องของกระต่ายกับเต่าที่ว่า

“ กระต่ายวิ่งเร็วสุดชีวิตด้วยความชะล่าใจ ด้วยความคิดไม่รอบคอบ ทำให้กระต่ายหยุดพักตามเส้นทางได้อย่างตามใจชอบ ในขณะที่เต่าต้วมเตี้ยมผู้เดินช้า เลือกที่จะเดินต่อไปเรื่อยๆ เดินสม่ำเสมอไม่มีหยุด แสดงให้เห็นถึงความพยายามจนเข้าเส้นชัยไปก่อนกระต่ายเสียอีก โดยที่เจ้ากระต่ายมัวนอนหลับระหว่างทางเพราะคิดว่าจะสามารถสิ่งเข้าเส้นชัยเมื่อไหร่ก็ได้ แต่เต่าก็กลายเป็นผู้ชนะไปเสียแล้ว”

นิทานสั้นๆที่มีเรื่องราวไม่ซับซ้อน และก็สมบูรณ์แบบไปด้วยบริบทหลายอย่าง การดำเนินเรื่องง่ายๆแต่ได้ข้อคิด นี่จึงเป็นจุดเด่นของนิทานอีสปได้ดีมากที่สุดแล้ว พอได้อ่านนิทานอีสปเรื่องกระต่ายกับเต่าจบลง ข้อคิดที่ได้ก็คือเรื่องของการพยายาม การทำอย่างสม่ำเสมอ นำไปใช้ได้ในเรื่องของการทำงาน เพราะบางครั้งการที่จะประสบความสำเร็จได้ก็ต้องใช้ความพยายามอย่างถึงที่สุด ไม่ควรชะล่าใจ ความสำเร็จที่ดีไม่มีทางลัดแน่นอน ซึ่งในปัจจุบันนี้เราก็ยังได้ยินเรื่องกระต่ายกับเต่าในทุกที โดยเฉพาะในโรงเรียนอนุบาล โรงเรียนประถม เป็นช่วงวัยที่กำลังเรียนรู้แล้วเราก็จะได้ยินนิทานเรื่องนี้เป็นลำดับแรกๆ ปัจจุบันยังมีนิทานอีสปอีกหลายสิบเรื่องที่น่าสนใจ รอให้เราได้ติดตามอ่านกันอยู่นะ