สุนัขจิ้งจอกกับงูเห่า

เรื่องราวของสุนัขจิ้งจอกจอมเจ้าเล่ห์ ที่หลอกลวงให้งูเห่าตายใจ แล้วจากไปโดยไม่ใยดี

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว สุนัขจิ้งจอกตัวหนึ่งอาศัยอยู่ในป่าใหญ่ วันหนึ่ง สุนัขจิ้งจอกกำลังเดินหาอาหารอยู่ เมื่อเดินมาถึงชายป่า มันก็เห็นงูเห่าตัวใหญ่กำลังนอนขดตัวอยู่ใต้ต้นไม้

สุนัขจิ้งจอกเห็นงูเห่าตัวใหญ่ก็เกิดความคิดชั่วร้ายขึ้นมา มันคิดว่าถ้ามันสามารถหลอกให้งูเห่ากินไข่นกได้ ก็จะได้กินไข่นกไปอย่างง่ายดาย

สุนัขจิ้งจอกจึงเดินเข้าไปหางูเห่าและพูดว่า “ท่านงูเห่าผู้ยิ่งใหญ่ ข้ามีข่าวดีมาบอกท่าน ท่านรู้หรือไม่ว่า นกกระจอกตัวหนึ่งได้วางไข่ไว้บนยอดไม้ใกล้ๆ นี้ ไข่นกเหล่านั้นมีรสชาติอร่อยมาก ข้าคิดว่าท่านน่าจะลองกินดูสักครั้ง”

งูเห่าได้ยินดังนั้นก็รู้สึกสนใจขึ้นมาทันที มันไม่เคยกินไข่นกมาก่อน จึงอยากลองชิมดูสักครั้ง

งูเห่าจึงพูดกับสุนัขจิ้งจอกว่า “ข้าสนใจที่จะลองชิมไข่นกเหล่านั้นจริงๆ แต่ข้าไม่สามารถปีนขึ้นไปบนยอดไม้ได้ ท่านช่วยข้าหน่อยได้ไหม”

สุนัขจิ้งจอกได้ยินดังนั้นก็ดีใจมาก มันคิดว่าแผนการของมันกำลังจะสำเร็จแล้ว จึงพูดกับงูเห่าว่า “ท่านงูเห่าไม่ต้องห่วง ข้าจะช่วยท่านปีนขึ้นไปบนยอดไม้เอง”

สุนัขจิ้งจอกจึงอุ้มงูเห่าขึ้นไปบนยอดไม้ เมื่อขึ้นไปถึงยอดไม้แล้ว สุนัขจิ้งจอกก็พูดกับงูเห่าว่า “ท่านงูเห่า ไข่นกอยู่ตรงนั้น เชิญท่านกินได้ตามสบาย”

งูเห่ามองดูไข่นกที่อยู่ใกล้ๆ ก็รู้สึกน้ำลายไหลขึ้นมาทันที มันจึงพยายามเลื้อยเข้าไปใกล้ๆ ไข่นก

เมื่องูเห่าเลื้อยเข้าไปใกล้ๆ ไข่นก สุนัขจิ้งจอกก็รีบกระโดดลงจากต้นไม้แล้ววิ่งหนีไป

งูเห่าเห็นดังนั้นก็โกรธมาก มันพยายามเลื้อยตามสุนัขจิ้งจอกไป แต่เนื่องจากมันตัวใหญ่และหนัก จึงเลื้อยตามสุนัขจิ้งจอกไม่ทัน

งูเห่าจึงต้องกลับไปนอนขดตัวอยู่ใต้ต้นไม้อย่างเสียใจ

คติประจำใจ

อย่าไว้ใจคนชั่ว เพราะคนชั่วมักจะคิดร้ายต่อผู้อื่นเสมอ