นิทานเรื่องกระต่ายกับเต่า

มื่อนานมาแล้ว มีกระต่ายตัวหนึ่งตัดสินใจว่าเขาจะแข่งวิ่งกับเต่า เพราะเขาคิดว่าเต่าเป็นสัตว์ที่ช้าที่สุดในโลก

เมื่อนานมาแล้ว มีกระต่ายตัวหนึ่งตัดสินใจว่าเขาจะแข่งวิ่งกับเต่า เพราะเขาคิดว่าเต่าเป็นสัตว์ที่ช้าที่สุดในโลก และเขาอยากแสดงให้เห็นว่าเขาเป็นสัตว์ที่เร็วที่สุด
เขาจึงไปหาเต่าและท้าเขาวิ่งแข่ง แต่เต่าไม่ยอมรับท้านั้นง่ายๆ เขาถามกระต่ายว่าถ้าเขาชนะเขาจะได้อะไร เขาไม่อยากเสียเวลากับการแข่งที่ไม่มีประโยชน์
กระต่ายเห็นว่าเต่าเป็นคนขี้เหลียน จึงตอบว่าถ้าเขาชนะเขาจะให้เต่าเป็นทาสของเขา และทำอะไรก็ตามที่เขาบอก แต่ถ้าเต่าชนะเขาจะให้เต่าเลือกอะไรก็ได้
เต่าเห็นว่านี่เป็นโอกาสที่ดี จึงยอมรับท้านั้น และเขาเลือกว่าถ้าเขาชนะเขาจะให้กระต่ายเป็นเพื่อนดีของเขา และไม่เหยียดหยามสัตว์อื่นๆ อีก
กระต่ายเห็นว่านี่เป็นเงื่อนไขที่ง่าย จึงยินยอม และเขาก็เริ่มวิ่งแข่งกัน กระต่ายวิ่งเร็วมาก และเห็นเต่าวิ่งช้ามาก จึงหัวเราะเยาะเต่า และคิดว่าเขาจะชนะแน่นอน
เขาจึงหยุดพักไปที่ริมน้ำ และนอนหลับไป เขาคิดว่าเขามีเวลาเหลือเยอะ และเต่าจะไม่มาถึงเขาเร็วๆ แน่นอน แต่เขาไม่รู้ว่าเต่ามีเพื่อนที่ช่วยเขา คือเต่าอีกตัวหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกันมาก
เต่าที่วิ่งแข่งกับกระต่ายเห็นเพื่อนของเขาอยู่ที่ปลายเส้นชัย จึงบอกให้เขาแฝงตัวไว้ และเขาก็วิ่งไปต่อ แต่เขาวิ่งช้ามาก จนกระทั่งเขามาถึงที่ที่กระต่ายนอนหลับ เขาก็เห็นเพื่อนของเขาอยู่ที่ปลายเส้นชัย จึงบอกให้เขาแฝงตัวไว้ และเขาก็วิ่งไปต่อ
เมื่อกระต่ายตื่นขึ้น เขาเห็นเต่าวิ่งอยู่ไม่ไกลจากเขา เขาจึงรีบวิ่งตาม เขาคิดว่าเขายังมีเวลาแซงเต่าได้ แต่เขาไม่รู้ว่าเต่าที่เขาเห็นเป็นเต่าอีกตัวหนึ่ง และเมื่อเขาวิ่งถึงเส้นชัย เขาก็เห็นเต่าอีกตัวหนึ่งนอนอยู่ที่นั่น
เขาตกใจมาก และไม่เชื่อว่าเต่าจะวิ่งได้เร็วขนาดนี้ เขาถามเต่าว่าเขาทำได้ยังไง เต่าก็บอกเขาว่าเขามีเพื่อนที่ช่วยเขา และเขาก็เปิดเผยเพื่อนของเขาออกมา เขาบอกว่าเขาทำแบบนี้เพื่อสอนให้กระต่ายรู้ว่าการเหยียดหยามและหยิ่งเย็นไม่ดี เขาบอกว่าเขาไม่ได้แข่งเพื่อชนะ แต่เพื่อเป็นเพื่อนดีกับกระต่าย
กระต่ายรู้สึกผิดใจ และขอโทษเต่า เขายอมรับว่าเขาเป็นคนเหยียดหยามและหยิ่งเย็น และเขาขอเป็นเพื่อนกับเต่า เขาบอกว่าเขาจะไม่เหยียดหยามสัตว์อื่นๆ อีก เขาบอกว่าเขาจะเรียนรู้จากเต่าว่าความอดทนและความมีมิตรภาพเป็นสิ่งที่สำคัญกว่าการชนะ
เต่ายินดีมาก และยอมรับเป็นเพื่อนกับกระต่าย เขาบอกว่าเขาไม่ได้โกรธเขา แต่เขาอยากให้เขาเปลี่ยนแปลง เขาบอกว่าเขาจะช่วยเขาเรียนรู้สิ่งที่ดีๆ และเขาก็เป็นเพื่อนกันต่อไป