นิทานเรื่องไก่กับไข่ทองคำ

มีไก่ชื่อ "กุ๊ก" ที่มีความมุ่งมั่นอยากจะมีชีวิตที่ร่ำรวยและมั่งคั่งมากขึ้น เขาเป็นไก่ที่ขยันและมีความฝันที่จะได้มีสิ่งของมากมาย

เมื่อนานมาแล้วในหมู่บ้านเล็กๆ อยู่ที่นั่นมีไก่ชื่อ “กุ๊ก” ที่มีความมุ่งมั่นอยากจะมีชีวิตที่ร่ำรวยและมั่งคั่งมากขึ้น เขาเป็นไก่ที่ขยันและมีความฝันที่จะได้มีสิ่งของมากมาย ในที่สุดเขาก็ได้รับสิ่งที่เขาตามหามาโดยมีเงินเป็นไข่ทองคำ ไข่ทองคำนั้นมีสมบัติพิเศษที่ทำให้คนที่พบเจอมันมีความโชคดีและมีความมั่งคั่ง

กุ๊กอยากจะทำให้ตัวเองมีความมั่งคั่งมากขึ้น จึงได้คิดวิธีและแผนการเพื่อให้ไข่ทองคำตกอยู่ในมือของเขา เขาได้หาเส้นทางและทำความเข้าใจถึงคุณลักษณะและความพิเศษของไข่ทองคำอย่างละเอียด

พวกเขาได้ใช้เวลาอย่างนานในการเตรียมความพร้อม กุ๊กทำงานหนักมากๆ โดยทุ่มเวลาและความพยายามอย่างเต็มที่ และในที่สุดก็มีความสำเร็จในการหาไข่ทองคำและเก็บมันไว้ในกระเป๋าของเขา

เมื่อกุ๊กได้มีไข่ทองคำแล้ว เขารู้สึกเอ็นดูต่อสิ่งที่มันสามารถสร้างขึ้นได้ แต่ก่อนที่จะทำอะไรเขาจึงคิดว่าการมีมันอยู่ในมือของเขาเองเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย เขาจึงคิดที่จะแบ่งปันความมั่งคั่งของตนกับคนอื่น และเป็นการทำความดี

กุ๊กได้แจกจ่ายไข่ทองคำให้กับคนที่จำเป็น และช่วยเหลือคนที่อยู่ในสภาพที่ยากลำบาก คนในหมู่บ้านมีความสุขและยินดีกับความกรุณาของกุ๊ก และไข่ทองคำที่กุ๊กแบ่งปันนั้นก็สร้างความสุขและความมั่งคั่งในหมู่บ้านของเขา

และเมื่อกุ๊กเห็นความสุขและความพอใจในการที่เขาได้แบ่งปัน ไข่ทองคำในมือของเขาก็กลายเป็นสิ่งที่มีค่ามากยิ่งขึ้น จึงเต็มไปด้วยความสุขและความสำเร็จที่มิอาจหาได้ในทุกสิ่งในโลกนี้