นิทานเรื่องไก่กับดวงดาว

มีไก่ชนิดหนึ่งชื่อ "ปู" ที่มีนิสัยน่ารักและเป็นมิตรกับทุกสิ่งในสิ่งแวดล้อมรอบตัว ทุกคืนก่อนที่ปูจะหลับ

มีไก่ชนิดหนึ่งชื่อ “ปู” ที่มีนิสัยน่ารักและเป็นมิตรกับทุกสิ่งในสิ่งแวดล้อมรอบตัว ทุกคืนก่อนที่ปูจะหลับ มันมักจะพูดคุยกับดวงดาวในฟ้า โดยปูมักจะขอบอกดวงดาวเรื่องราวที่เกิดขึ้นในวันนั้นๆ และขอพรให้ดวงดาวส่งความสุขและโชคดีให้แก่ทุกสิ่งทุกอย่างในหมู่บ้าน

วันหนึ่งหลังจากที่ปูพูดคุยกับดวงดาวอย่างปกติ มันขอพรโดยเฉพาะว่า “โปรดทำให้น้องหนึ่งที่อยู่ในรังของฉันมีความสุขและมีสิ่งที่เขาต้องการในชีวิต” ดวงดาวที่ได้ยินคำขอของปูจึงมีใจให้กับมัน และส่งพรที่มันขอไปยังรังของปู

เมื่อเช้าวันต่อมา ปูตื่นขึ้นมาด้วยความสุขที่อาศัยอยู่ในรัง และมีความสร้างสรรค์ที่ครบถ้วนที่สุด มันพบว่ารอบตัวมีของเล่นใหม่ๆ อย่างแก้วน้ำและเล่นเล่นในรัง ปูสวัสดิ์ใจมากๆ และรู้สึกขอบคุณกับดวงดาวที่เป็นที่เป็นมิตรและให้ความสุขแก่มัน

ตั้งแต่วันนั้นไปเป็นต้นมา ปูมักจะเรียกร้องที่จะพูดคุยกับดวงดาวก่อนที่จะไปนอนทุกคืน เพื่อขอบอกขอบคุณและขอให้ดวงดาวส่งความสุขและโชคดีให้กับทุกสิ่งในหมู่บ้าน และปูก็อยู่อย่างมีความสุขและพร้อมที่จะเริ่มวันใหม่และสร้างความสุขให้กับคนรอบข้างได้อีกครั้ง จากนั้นความสุขก็ร่วมรายไปในหมู่บ้านเข้าไปด้วยกันอย่างสมบูรณ์แบบในทุกๆ วันที่มีดวงดาวส่งเสียงของมันให้แก่โลกล่าง