นิทานเรื่องลิงกับเม่น

ในป่าใหญ่แห่งหนึ่ง มีลิงชื่อว่าลีโอ นักเดินป่าที่ชอบสำรวจและค้นหาผลไม้อร่อยๆ เขามีมิตรที่เป็นเสือชื่อว่าเต้ย

ในป่าดงใหญ่ ที่มีต้นไม้สูงโค้งงออยู่ตลอดทาง เป็นบ้านของหลายสัตว์มีชีวิตอยู่ เม่นเป็นลิงเล็กๆ ที่อยู่ในป่าดงนี้ เขามีหัวใจที่รักและใจเย็นสบาย พวกเขาเป็นเพื่อนกันมานานหลายปี และชอบเดินทางไปด้วยกันในป่าดง การผจญภัยของพวกเขามักจะเต็มไปด้วยความสนุกสนานและความตื่นเต้น

วันหนึ่ง เม่นและเม่นอยู่บนกิ่งไม้ของต้นไม้ใหญ่ พวกเขามองลงมาที่น้ำตกที่ร่ำร้องสวยงาม แต่เม่นรู้สึกกระสับกระส่าย เขารู้สึกว่ามันดูน่ากลัว และไม่อยากลงไปใกล้น้ำตกเลย

“เราควรทำยังไงดีนะ?” เม่นถามเพื่อนของเขา

“เราจะไปข้างล่างน้ำตกเถอะ! มันคงจะสนุกมาก” เม่นตอบกลับมาด้วยความสนุกสนาน

เม่นกังวลว่ามันจะไม่ปลอดภัย แต่ก็เห็นใจเพื่อนของเขา จึงตกลงที่จะลงไปดู

เมื่อพวกเขาลงไปใกล้น้ำตก เม่นรู้สึกว่าน้ำตกเป็นสิ่งที่มันสวยงามมากๆ และรู้สึกยินดีที่ที่จะได้มาสนุกกับเพื่อน แต่เมื่อเขาจะก้าวลงไปใกล้น้ำ มันรู้สึกกลัวและไม่มั่นใจอีกครั้ง

“มาลองดูสิ เราจะพลิกความกลัวของเราให้เป็นความสนุกสนานกันเถอะ!” เม่นให้กำลังใจเพื่อนของเขา

เม่นรู้สึกชื่นชมกับคำแนะนำของเพื่อน เขาก็ก้าวข้ามน้ำตกอย่างมั่นใจ และเมื่อเขามาถึงด้านตรงข้าม เขารู้สึกมีความสุขและมีความเข้มแข็งมากขึ้น เขารู้สึกว่าเขาสามารถทำได้ทุกสิ่งทุกอย่าง และความกลัวที่เคยมีไว้ก็หายไปเลย

จากนั้น เม่นและเม่นก็ตัดสินใจที่จะเดินต่อไปในป่าดง พวกเขาได้มีประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่และรู้สึกว่าความสนุกสนานมีทุกที่ แม้แต่ในสถานการณ์ที่ดูน่ากลัว จบลงเป็นการเที่ยวป่าที่สนุกสนานมาก ๆ ของเขา และเป็นบทเรียนสำคัญว่าการเรียนรู้ที่จะเอาชนะความกลัวและความไม่มั่นใจ จะช่วยเราไปสู่สิ่งใหม่ ๆ และประสบความสำเร็จในชีวิต