นิทานเรื่องเต่ากับผักบุ้ง

ในสวนผักสีเขียวของนายแจ่ม มีเต่าชื่อว่าโต๊ะอยู่อย่างสงบสติ โต๊ะเป็นเต่าที่มีปัญญาและชอบใช้ชีวิตอยู่อย่างเรียบง่าย

ในสวนผักสีเขียวของนายแจ่ม มีเต่าชื่อว่าโต๊ะอยู่อย่างสงบสติ โต๊ะเป็นเต่าที่มีปัญญาและชอบใช้ชีวิตอยู่อย่างเรียบง่าย แต่สุดยอดที่สุดก็คือความรู้สึกของเขาต่อความสวยงามและความสง่างามของธรรมชาติ

ในสวนผักของนายแจ่ม มีผักบุ้งที่งดงามและเต็มไปด้วยสีสันที่สดใส ผักบุ้งชื่อว่าพัด พัดเป็นผักบุ้งที่สามารถสวมใส่เครื่องประดับได้อย่างงดงาม และเธอเป็นคนอยากเห็นให้ทุกคนสามารถรู้สึกถึงความสวยงามของเธอได้

โต๊ะชอบแวะเข้าไปในสวนผักของนายแจ่มในช่วงบ่ายที่แสงแดดอ่อนๆ เพื่อชมความสวยงามของธรรมชาติ และในวันหนึ่งเขาได้พบกับพัด ผักบุ้งที่งดงามและมีเสน่ห์อย่างเธอเอง

“สวัสดี พัดค่ะ” โต๊ะทักทายพัดอย่างสง่างาม

“สวัสดีค่ะ คุณเป็นใครคะ?” พัดตอบกลับด้วยเสียงหวานเป็นสุข

“ฉันคือโต๊ะ เต่าที่ชื่นชมความสวยงามของสวนผักนี้ค่ะ” โต๊ะอธิบาย

“ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ ฉันชื่อพัด ผักบุ้งที่อาจจะดูงดงามแต่ฉันมั่นใจว่ามีความสวยงามที่แตกต่างอย่างพิเศษค่ะ” พัดพูดด้วยความเชื่อมั่น

โต๊ะรู้สึกทึ่งไปด้วยคำพูดของพัด และเขาเริ่มสนใจและหลงใหลในความสวยงามของผักบุ้งชนิดนี้ เขาขอให้พัดเป็นเพื่อนของเขา และพัดก็ยินดีตอบรับ

ตั้งแต่นั้นไป โต๊ะและพัดกลายเป็นเพื่อนกันอย่างใกล้ชิด พวกเขามีสิ่งร่วมกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยเกี่ยวกับความสวยงามของธรรมชาติ หรือการช่วยกันในการปกป้องตัวเองจากแมลงที่อยากทำลายสวนผัก

จากนั้น พัดและโต๊ะเริ่มเรียนรู้จากกันและกัน เมื่อพวกเขาเข้าใจถึงความสำคัญของความเข้าใจและความร่วมมือ พวกเขาจึงเข้าใจว่าสิ่งที่ทำให้เราสวยงามและสมบูรณ์นั้นไม่ได้มาจากด้านภายนอกเท่านั้น แต่ยังมาจากความสง่างามและความจริงใจภายในของเราด้วย