นิทานเรื่องปลากับกระทะ

ในหมู่บ้านชาวน่านน้ำเงียบสงบ มีพ่อครัวคนหนึ่งที่ชื่อว่าอาจ คนที่ทุกคนรู้จักเขาเป็นคนที่มีความชำนาญในการปรุงอาหารและเป็นที่รักของทุกคนในหมู่บ้าน

ในหมู่บ้านชาวน่านน้ำเงียบสงบ มีพ่อครัวคนหนึ่งที่ชื่อว่าอาจ คนที่ทุกคนรู้จักเขาเป็นคนที่มีความชำนาญในการปรุงอาหารและเป็นที่รักของทุกคนในหมู่บ้าน เขามีสวนผักและสวนผลไม้ที่สวยงามมากที่จะนำไปใช้ในการทำอาหาร

ในหนึ่งวันหนึ่ง อาจไปตกปลาที่บึงในป่าสุดสวยในท้องเมือง และกลับมาพร้อมกับปลาสดใหม่สดใส ทุกคนในหมู่บ้านตื่นเต้นที่จะได้รับปลาที่อาจนำมาทำอาหารอร่อย ๆ จากพ่อครัวคนยอดเยี่ยมของเขา

อาจตัดปลาเป็นชิ้นๆ และนำไปทอดในกระทะที่ร้อนแรง กลิ่นอาหารอร่อยของปลาทอดฟุ้งกระหายไปทั่วหมู่บ้าน แต่ทุกคนจะไม่รู้ว่า สำหรับปลาคนหนึ่งที่กำลังแช่ในกระทะ การมีชีวิตรอดกลับมายังคงเป็นปัญหาอันยากลำบาก

ปลาที่อยู่ในกระทะรู้สึกความร้อนและเคลื่อนตัวอย่างไม่สงบ มันคิดว่าการกระโดดออกจากกระทะนั้นอาจจะช่วยหนีจากการถูกทอด แต่มันไม่รู้เลยว่าข้างล่างนั้นไม่ได้เป็นที่โล่งให้ปลากระโดดออกไปแล้ว เพราะมีเตาย่างร้อนแรงอยู่ ปลามิดูคำเตือนจากสัญญาณของความร้อนที่เกิดขึ้นและไม่สามารถคิดได้ถึงอันตรายที่กำลังเข้ามา

เมื่ออาจกลับมายังกระทะ มันโดนย่างในที่สุด และไม่สามารถหนีได้อีกต่อไป ทุกคนที่อยู่รอบข้างกระทะจึงต้องรีบช่วยและพยายามที่จะรอดชีวิตของปลา แต่มันเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งเป็นบทเรียนสำคัญให้ทุกคนรับรู้ว่าการไม่รับฟังคำเตือนและการพิจารณาผลอาจทำให้เกิดอันตรายได้และเสียชีวิตได้ในที่สุด