นิทานเรื่องกวางกับลูกกวาง

ในป่าสาบนี้ มีกวางแม่ที่ชื่อแม่น้ำ เธอมีเขาชูและความเก่งก้าวหน้าในการดูแลลูกของเธอ มันเป็นหน้าที่ที่เธอรักอย่างใจดี

ในป่าสาบนี้ มีกวางแม่ที่ชื่อแม่น้ำ เธอมีเขาชูและความเก่งก้าวหน้าในการดูแลลูกของเธอ มันเป็นหน้าที่ที่เธอรักอย่างใจดี ในวันหนึ่งที่เด็กกวางชายของเธอชื่อมิตรภาพเกิดมา ความสุขและความสุขของแม่น้ำก็เพิ่มขึ้นอย่างมหัศจรรย์

มิตรภาพเป็นกวางลูกชายที่มีนิสัยอ่อนโยนและกระตือรือร้นในการเรียนรู้ แม้เขาจะเติบโตขึ้นและเรียนรู้จากโลกรอบข้าง แต่ความรักและความเชื่อมั่นของเขาในแม่น้ำไม่เคยเสื่อมลง

วันหนึ่ง แม่น้ำและมิตรภาพออกเดินทางในป่าสาบ เขาได้พบกับสิ่งที่เขาไม่เคยเห็นมาก่อน มันคือมนุษย์ที่กำลังตามล่าสัตว์ป่า แม้ว่ามิตรภาพจะรู้สึกกลัวและสงสัยเมื่อเห็นมนุษย์ แต่แม่น้ำเสมออยู่ข้างหลังเขา เธอพูดว่า “เราจะอยู่ร่วมกันและร่วมมือกันเสมอ”

มิตรภาพคิดว่าแม่น้ำจะสามารถช่วยเหลือเขาได้ แต่เขาไม่รู้ว่าวันนี้เป็นวันที่เขาจะเรียนรู้ถึงความสำคัญของความกลัวและการเป็นกลัว มันเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องมี ความกลัวทำให้เรารู้สึกถึงความเต็มใจในการปกป้องตัวเองและคนที่เรารัก แม่น้ำอธิษฐานว่า “ความกลัวไม่ใช่สิ่งที่เลวร้าย มันเป็นสิ่งที่สำคัญเพื่อเราให้รู้ว่าเรามีพลังในตัวเราเองที่จะเอาชนะมัน”

แม้จะเคยมีความกลัว แต่มิตรภาพก็รู้ว่าเขาไม่ได้เดินทางคนเดียว แม่น้ำอยู่ข้างหลังเขาเสมอ และด้วยความกลัวที่เขามี มิตรภาพและแม่น้ำสามารถหลบหลีกจากมนุษย์และกลับไปยังบ้านของพวกเขาอย่างปลอดภัย

เรื่องราวของแม่น้ำและมิตรภาพสอนเราว่า ความกลัวไม่ใช่สิ่งที่ต้องหนี เราสามารถเรียนรู้และเจริญเติบโตจากความกลัว เมื่อเรามีความรักและสนับสนุนจากผู้ที่รักเรา เราสามารถเอาชนะความกลัวและเดินทางผ่านไปได้อย่างมั่นคงและแข็งแกร่งทุกวัน