นิทานภาษาอังกฤษ

ในเรื่องของการเรียนรู้ทางด้านภาษา การเรียนภาษาอังกฤษ เป็นเรื่องสำคัญของเด็กในวัยเรียนในปัจจุบันนี้ เพราะว่าภาอังกฤษเป็นภาษาสากล เป็นภาษาที่ใช้กันทั่วโลก มันมีความจำเป็นมากขึ้นเมื่อในปัจจุบันนี้ มีการใช้ภาษาอังกฤษกันมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ การเล่านิทานก็เช่นกัน จากในการเรียนรู้สมัยก่อนที่มีการเล่านิทานเป็นภาษาไทยธรรมดาๆ ในตอนนี้เริ่มมีการเล่านิทานเป็นภาษาอังกฤษกันมากขึ้น เพื่อเพิ่มความเข้าใจในการเรียน เพราะในระดับโรงเรียนนานาชาติ หรือโรงเรียนบางแห่งที่มีต่างชาติเข้าเรียนร่วมด้วย และบางที่มีโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนจากต่างชาติมานั่งเรียนด้วย การเรียนภาษาอังกฤษจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ

นิทานภาษาอังกฤษส่วนใหญ่นั้นจะมาจากนิทานภาษาไทยเวอร์ชั่นธรรมดา แล้วเปลี่ยนแปลงมาเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ วันนี้เราจึงมีตัวอย่างนิทานภาษาอังกฤษแบบง่ายๆมาให้คุณหนูๆน้องๆได้ลองอ่านนิทานภาษาอังกฤษกัน

The Dog and the Wolf  คือนิทานเรื่อง หมาบ้านกับหมาป่า ใจความสำคัญของนิทานเรื่องหมาบ้านกับหมาป่า จะมีอยู่ว่า “มีหมาป่าอยู่ตัวหนึ่งเดินโซซัดโซเซมาจากในป่า มันหิวมากคล้ายกำลังจะอดตาย เหลือบมองไปเห็นหมาบ้านที่อยู่ในรั่วบ้านช่างมีรูปร่างอ้วนท้วนสมบูรณ์ ดูแล้วมันคงจะได้กินอาหารอิ่มในทุกวัน หมาบ้านเห็นหมาป่า จึงเข้าไปถามไถ่ และยื่นข้อเสนอว่า ถ้าหมาป่ายอมทำงานกับหมาบ้าน ก็จะได้อาหารกินไปตลอดชีวิตโดยที่ไม่ต้องอดตาย หมาป่าสังเกตเห็นรอยที่คอของหมาบ้านที่ขนเริ่มหลุดออกไปมากแล้ว ซึ่งแน่นอนว่า อาหารที่หมาบ้านจะได้กินในทุกวันนั้น จะต้องแลกมากับการล่ามโซ่ที่คอแบบไม่มีอิสระ เห็นดังนี้แล้วหมาป่าจึงบอกลาหมาบ้านเพื่อไปหาอาหารกินเอง เพราะมันไม่ยอมขาดอิสระอย่างแน่นอน”

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า การมีอิสระ แม้ใกล้อดตาย ยังสามารถหากินเลี้ยงชีพได้ ดีกว่ายอมตกไปเป็นทาสผู้อื่น ทำเป็นภาคภาษาอังกฤษแบบคร่าวๆได้ดังนี้เพื่อให้เด็กๆได้ศึกษา

There is a wolf in the wilderness. It is very hungry to die. It looking to see a dog in a house is completely. Looks like it’s going to be fine every day. House dog sees a wolf so ask and submit that If the wolf works with a house dog It will take a lifetime to eat without dying. The wolf noticed that the dog’s neck was starting to fall off. Of course Dog food is eaten every day. Must be exchanged for chained. The wolf said goodbye to the house dog.

Because it can not live out.But do not lose freedom.

การอ่านนิทานภาษาอังกฤษ ควรเริ่มอ่านจากนิทานเรื่องสั้นๆง่ายๆไปก่อน เพราะบางคำศัพท์นั้นก็จะยากจนเกินไป  การอ่านนิทานภาษาอังกฤษ จะช่วยให้เราเคยชินกับภาษาอังกฤษ และเก่งมากขึ้น ใครก็ตามที่กำลังพัฒนาภาษาของตัวเอง แนะนำให้อ่านนิทานภาษาอังกฤษสั้นๆ เพราะในนั้นต่างก็มีคำศัพท์ที่น่ารู้มากมาย เพื่อความบันเทิง การเรียนภาษาอังกฤษก็จะกลายเป็นเรื่องที่น่าสนุกมากอีกด้วย